Phòng chống dịch mùa mưa lũ
Bước vào đợt mưa, bão lớn xảy ra ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt tại các tỉnh miền núi như Lào Cai. 

Đây cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng.Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: Sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ,… Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ, phóng viên Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông thành phố có cuộc phỏng vấn với Bác Sỹ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai

Bác Sỹ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai

Phóng viên: Trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, xin ông cho biết cách phòng bệnh như thế nào để hạn chế thấp nhấtdịch bệnh ảnh hưởngdo mưa lũ gây ra thưa ông?

Bác Sỹ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai:

Mùa mưa lũ là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, đặc biệt là nguy cơ của dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện bão lũ, thiên tai. Để người dân nâng cao nhận thức chủ động phòng chống dịch bệnh trung tâm Y tế thành phố hướng dẫncách phòng một số bệnh thường gặp trong mùa mưa.

 Phòng chống bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa Đảm bảo xử lý nước ăn uống, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân. Thực hiện nguyên tắc"Ăn chín, uống chín", đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo đủ nuớc sạch cho ăn uống, sinh hoạt. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Xử lý tốt nguồn phân, chất thải, rác thải và xác động vật chết. Uống hoặc tiêm vắc xin phòng bệnh khi có chỉ định đối với các bệnh đã có vắc xin.

Phòng chống bệnh đường hô hấp: Giữ ấm khi thời tiết lạnh, nhất là ở trẻ em và người già. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bị cúm, viêm đường hô hấp. Đảm bảo đủ dinh dưỡng. Chẩn đoán và điều trị kịp thời để hạn chế biến chứng và tử vong.

Phòng chống bệnh về mắt: Không rửa mặt hoặc tắm bằng nước bẩn. Không để trẻ em tắm gội, chơi đùa với nước bẩn. Rửa tay bằng xà phòng với nước sạch. Không dùng chung khăn mặt và chậu chung với người bị đau mắt đỏ. Tra thuốc nhỏ mắt (Chloramphenicol 0,4% hoặc Argirol 1%) cho tất cả những người có nguy cơ tiếp xúc với nước bẩn.Chú ý diệt ruồi vì ruồi truyền bệnh đau mắt đỏ từ người bệnh sang người lành.

Phòng chống bệnh ngoài da:  Không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn. Nếu không có nước giếng đã được khử trùng thì phải đánh phèn hoặc lọc nước bằng cát. Không mặc áo quần ẩm ướt.  Không bơi lội, tắm gội hoặc chơi đùa trong nước ngập vì nước rất bẩn, ngoài gây bệnh ngoài da mà còn gây ra bệnh đường tiêu hoá do nuốt phải nước bẩn.  Hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng. Nếu bắt buộc phải lội vào nước bẩn thì ngay sau đó phải rửa ngay bằng nước sạch và lau khô, nhất là các kẽ ngón tay, ngón chân.

Phòng chống bệnh do muỗi truyền:  Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.  Diệt lăng quăng, bọ gậy, xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi đẻ trứng. Phun hoá chất diệt muỗi ở các nơi có nguy cơ cao hoặc khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Phóng viên: Để chủ động phòng chống dịchbệnh mùa mưa lũ, Ngành Y tế thành phố khuyến cáo người dân ra sao để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chốngđại dịch Covid - 19 vừa phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ?

Bác Sỹ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai:

Chủ động cập nhật thông tin thời tiết để vừa phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ vừaphòng chống đại dịch Covid - 19; mọi người dân cần lưu ý ăn uống đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng bệnh; Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Kim Ngân
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 20
  • Trong tuần: 134
  • Tất cả: 19,541