Thành lập chi bộ Quân sự cấp xã ở thành phố Lào Cai kịp thời xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ
Đến nay 17/17 xã phường thành phố Lào Cai đã hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự xã, phường. Việc thành lập chi bộ quân sự đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong việc tham mưu cấp uỷ, chính quyền, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở cơ sở.

Sinh hoạt chi bộ quân sự phường Bình Minh tháng 3/2024

Vừa qua, chi bộ quân sự phường Bình Minh, TP Lào Cai đã tổ chức họp chi bộ tháng 3/2024. Chi bộ quân sự phường Bình Minh là một trong những chi bộ quân sự được thành lập sớm của thành phố Lào Cai. Với 14 đảng viên, tại kỳ sinh hoạt này, ngoài nghe thông tin thời sự, đánh giá kết quả tháng trước, triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2024. Chi bộ đã thông qua dự thảo quy chế làm việc, dự thảo phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên. Bà Phạm Thị Thuần – Bí thư chi bộ Quân sự phường Bình Minh cho biết thêm: “Chi bộ quân sự phường ra đời đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đảng ủy cấp phường. Cùng với tham mưu đúng, trúng, phù hợp tình hình thực tế nhiệm vụ chính trị trong công tác tuyển quân, huấn luyện, chi bộ quân sự phường sẽ giúp đảng ủy phường thực hiện các nội dung quân sự - quốc phòng quan trọng khác. Qua đó, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc”.

Việc thành lập chi bộ quân sự góp phần tăng cường hiệu quả công tác quân sự - quốc phòng ở cơ sở, đặc biệt là các xã phường khu vực biên giới. Phường Lào Cai có 6,1 km đường biên giới, với 5 tổ dân phố giáp biên, trên địa bàn phường có Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Ông Lê Ngọc Minh – Bí thư chi bộ Quân sự phường Lào Cai, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Ngay sau khi thành lập, chi bộ đã tiến hành sinh hoạt chi bộ, họp bàn xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác, chương trình kiểm tra giám sát, phân công nhiệm vụ đối với đảng viên của chi bộ. Xây dựng quy chế làm việc và duy trì chế độ sinh hoạt của chi bộ”.

Ngay sau khi có công văn của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về triển khai thành lập chi bộ quân sự xã, phường, Thành uỷ Lào Cai đã kịp thời quán triệt, chỉ đạo các đảng uỷ các xã, phường rà soát các đảng viên thuộc thành phần, cơ cấu đảng viên chi bộ quân sự đang sinh hoạt tại các khu dân cư, thôn, để nắm tình hình cụ thể từng đơn vị và tiến hành thành lập chi bộ. Đồng chí Đặng Song Nam – Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ cho biết: “Sau khi được thành lập, các chi bộ đã xây dựng quy chế hoạt động, tập trung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ; nâng cao ý thức bảo vệ nền quốc phòng toàn dân. Các Nghị quyết đề ra bám sát đặc điểm, nhiệm vụ chính trị của địa phương; các nhiệm vụ trọng tâm cũng được triển khai rộng khắp và có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cấp xã và sự hướng dẫn của cấp ủy, cơ quan quân sự thành phố Lào Cai”.

Đến hết tháng 2/2024, 100% các xã, phường của thành phố Lào Cai đã hoàn thành lễ công bố thành lập chi bộ quân sự với 210 đảng viên. Về cơ cấu đảng viên chi bộ quân sự gồm: Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch UBND cấp xã; các đảng viên trong ban chỉ huy quân sự, đơn vị dân quân cơ động, dân quân thường trực. Cùng với tham mưu phù hợp tình hình thực tế chính trị trong công tác tuyển quân, huấn luyện. Chi bộ quân sự cấp xã giúp đảng uỷ cấp xã thực hiện các nội dung quân sự quốc phòng quan trọng khác ở cơ sở.

Lễ công bố thành lập chi bộ quân sự phường Lào Cai, TP Lào Cai

Với việc thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chi bộ quân sự xã, phường nhằm tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với nhiệm vụ của quốc phòng, quân sự địa phương và nâng cao chất lượng dân quân ở cơ sở, góp phần đáp ứng yêu cầu nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Kim Hoàn – Khánh Nga Trung tâm Văn hoá, thể thao – TT TP Lào Cai