Phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn thành phố năm 2024.
Sáng 5/3/2024, Tại Nhà văn hóa thôn Tượng 1,3 xã Hợp Thành. UBND thành phố Lào Cai tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Tới dự Lễ phát động có đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo một số Sở, Ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai.

Đến hết năm 2023, thành phố Lào Cai đã đạt được một số kết quả quan trọng và nổi bật trong chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới: Cơ cấu nội ngành nông nghiệp của thành phố có sự chuyển dịch tích cực; thành phố đã lựa chọn phát triển nhóm cây, con chủ lực, tiềm năng để tập trung phát triển sản xuất hàng hóa; trong đó có 4 cây chủ lực của tỉnh (Chè, chuối, dứa, quế), giá trị các ngành hàng chủ lực đạt trên 567,7 tỷ đồng. Thành phố tiếp tục khuyến khích và đẩy mạnh phát triển các ngành hàng tiềm năng của địa phương như cây Ổi, bưởi, cam vinh… tiếp tục chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây chủ lực, tiềm năng. Giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất canh tác đạt 150 triệu đồng/ha; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 9550 tấn; sản lượng thịt hơi đạt 4.570 tấn; sản lượng thủy sản 1850 tấn; đến nay thành phố có 7 sản phẩm OCOP chứng nhận từ 3 sao trở lên.

Kết quả Chương trình xây dựng nông thôn mới đã phát huy hiệu quả, góp phân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập cho Nhân dân. Hết năm 2023, toàn thành phố có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%, 24 thôn kiểu mẫu, 61 thôn nông thôn mới.

Đồng chí Phùng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát động hưởng ứng Phong trào thi đua

Để Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được mục tiêu đề ra lãnh đạo UBND thành phố đã kêu gọi Cấp uỷ, chính quyền từ thành phố đến xã nỗ lực, sáng tạo, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và đô thị văn minh, thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua do Trung ương, Tỉnh, thành phố phát động; tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua; nhân rộng các tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu, cách làm hay, ý tưởng sáng tạo. Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường. Thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến nông sản, gia súc, gia cầm. Tăng cường quảng bá, giới thiệu, tiếp thị đối với các mặt hàng chủ lực, các mặt hàng tiềm năng của thành phố... để nâng cao giá trị sản phẩm. Lồng ghép sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, đặc biệt là từ nguồn vốn thuộc 3 chương trình MTQG cho khu vực nông thôn, đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải để nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - văn hóa - xã hội khu vực nông thôn. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực từ xã hội hóa, nguồn lực từ các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tham gia với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Với mục tiêu duy trì thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025 và thực hiện tốt chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Đại diện các xã ký cam kết hưởng ứng phong trào thi đua

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND 7 xã trên địa bàn thành phố đã ký cam kết hưởng ứng Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn thành phố Lào Cai và Phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Các đại biểu khởi công công trình Nhà văn hóa thôn Tượng 1,3

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu và nhân dân trên địa bàn xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai tham gia các hoạt động khởi công công trình Nhà văn hóa thôn Tượng 1,3 có kinh phí đầu tư gần 5 tỷ đồng.

Tổ chức trồng 300 cây cau tại tuyến đường trục xã Hợp Thành./.

Đỗ Dũng; Trung tâm VH, TT-TT thành phố