Đồng Tuyển: Những điểm sáng về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã Đồng Tuyển đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, qua đó đã tạo diện mạo khởi sắc, rõ nét ở các khu dân cư.

Người dân thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Tại thôn Củm Hạ 1, việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu được tất cả người dân đồng tình hưởng ứng. Điểm nhấn là vào các ngày thứ 7, chủ nhật, đông đảo bà con mang theo các dụng cụ như máy cắt cỏ, chổi, cuốc, xẻng… cùng nhau ra quân quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cắt tỉa cây cảnh, cải tạo vườn tạp. Nhờ đó, những điểm nóng về tình trạng xả rác gây mất vệ sinh trước đây đã biến thành những hàng cây cảnh xanh mướt. Tất cả mọi người đều rất vui vì đã đóng góp vào việc xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, thôn Củm Hạ 1 đã hoàn thành 12/12 tiêu chí về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu (bao gồm tiêu chí về giao thông; điện; nhà ở dân cư; phát triển sản xuất; văn hoá; lao động; thu nhập; tỷ lệ nghèo đa chiều; giáo dục; y tế; tiếp cận pháp luật; môi trường và an toàn thực phẩm; ). Điều đáng mừng là trong thôn người dân hăng hái lao động sản xuất, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 63 triệu đồng/năm.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Trưởng thôn Củm Hạ 1 phấn khởi nói: Dấu ấn về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thôn rất rõ nét, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân chúng tôi. Do vậy, tất cả bà con đều có ý thức hiến đất làm đường; góp tiền, góp công để xây dựng đường giao thông, đường điện chiếu sáng. Bên cạnh đó, nhà nước hỗ trợ thôn làm  sân thể dục thể thao nên người dân có nơi sinh hoạt thể dục thể thao rất bổ ích. Phấn đấu trong năm 2024, xã Đồng Tuyển có 5/5 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Xây dựng đường giao thông

Bà Ngô Thị Hồng, thôn Giàng Thàng tâm sự: Tôi rất vui mừng vì diện mạo khu vực nông thôn đã có nhiều thay đổi tích cực. Người dân luôn có ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, chấp hành tốt hương ước, quy ước tại địa phương. Bà con lối xóm hòa thuận, cùng nhau nỗ lực chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thông qua Chương trình MTQG xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, hạ tầng giao thông tại các thôn trên địa bàn xã Đồng Tuyển được chú trọng đầu tư xây dựng, đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thương, sản xuất của nhân dân. Nhà cửa, vườn tược của người dân được chỉnh trang hài hòa, sạch đẹp, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đời sống kinh tế của các hộ dần được nâng lên; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” đạt được nhiều kết quả. Công tác chăm lo, phát triển giáo dục, y tế, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội cho nhân dân được thực hiện đầy đủ. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Để phấn đấu đạt mục tiêu kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2024, đối với những tiêu chí chưa đạt, xã Đồng Tuyển phối hợp với các ban, ngành thành phố Lào Cai rà soát, đánh giá để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chỉ đạo các thôn tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã./.