Xin chữ đầu năm: Xu hướng phát triển phong tục đẹp
Một vài năm trở lại đây, tại quần thể khu di tích Đền Thượng những ngày Tết trở nên sáng hơn nhờ những gian bày khuôn giấy đỏ thắm và nhộn nhịp những người đến xin chữ đầu năm. Tại đây, những ông đồ không chỉ cho chữ mà còn giảng giải ý nghĩa từng chữ cho người xin chữ.
anh tin bai

Góc thư pháp mỗi dịp tết đến xuân về tại chân Đền Thượng

Theo các thầy đồ, người ta thường xin chữ để cầu may hoặc xin chữ ứng với một bản tính, một khả năng nào cần bồi dưỡng thêm để hoàn thiện chính mình. Chữ thường được đem tặng thay cho lời chúc đầu năm. Với gia đình chị Trần Thanh Thúy - phường Bắc Cường ngoài mục đích xin chữ đầu năm lấy may, chị Thúy cũng muốn dạy con về một nét đẹp văn hóa của người Việt. Chính vì vậy, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về năm nào chị cũng đưa con đến Đền Thượng để con được truyền cảm hứng hiếu học, yêu chữ từ các thầy đồ.

anh tin bai

Các gia đình đi chiêm bái và xin chữ

Tục xin chữ và cho chữ là một nét đẹp, nó không chỉ là món quà mang ý nghĩa xã hội, triết học và tâm linh mà còn tạo mối giao lưu văn hóa trong cộng đồng khi mọi người cùng nhau hướng tới chân - thiện - mỹ. Ngỡ tưởng rằng cuộc sống ngày càng hối hả sẽ làm con người ta quên đi những phong tục cũ, nhưng không khí nhộn nhịp tại góc thư pháp Đền Thượng là một minh chứng cho thấy những phong tục đẹp ngày Tết không dễ bị lãng quên.

anh tin bai

Thầy đồ: Nguyễn Công Thuần viết thư pháp tại chân Đền Thượng

Thầy đồ nhiều khi còn trở thành người dạy chữ, vì cũng có khá nhiều người xin chữ mà chưa hiểu hết ý nghĩa của từng con chữ. Tùy vào mục đích và lứa tuổi, người xin chữ sẽ được tư vấn chọn chữ phù hợp. Những ước vọng tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc, bình an được lồng trong những nét mực uyển chuyển. Mỗi chữ thầy đồ viết không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật thư pháp mà còn bộc lộ tấm lòng, tính cách, tâm hồn và cả sự sáng tạo của mỗi cá nhân. Vừa viết chữ, ông đồ vừa giới thiệu ý nghĩa của từng nét cho người xin chữ để họ có thể hiểu được hết những ý nghĩa sâu sắc của từng chữ, qua đó thấu hiểu thêm về một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

anh tin bai

Tại các trường học giáo dục nét đẹp tục Xin chữ đầu năm

Chữ xin về thường được chủ nhà treo ở những nơi trang trọng trong nhà không chỉ nhằm trang trí cho ngôi nhà thêm phần sinh khí mới, mà còn thể hiện ước vọng của chủ nhà về một năm mới bình yên, thuận lợi và may mắn. Treo chữ gì trong nhà thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, cũng là thể hiện những mong ước trong năm mới.

Chính sự thành tâm của cả người xin chữ và người cho chữ mà phong tục đẹp này được gìn giữ với đầy đủ ý nghĩa thiêng liêng của nó, và đang có xu hướng phát triển hơn trong một xã hội nhiều đổi thay này./.

Thanh Mai
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1