Vẹn nguyên phút giây bên Bác
Năm nay đã ở tuổi 95 nhưng khi kể về câu chuyện vinh dự được gặp Bác Hồ vào thời điểm cách đây 65 năm, ông Nguyễn Văn Chấp, hiện sinh sống ở tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai vẫn nhớ như in những chi tiết nhỏ, từng cử chỉ, lời thăm hỏi của Bác. Cho đến bây giờ, trong ông vẫn là những cảm xúc bồi hồi, xúc động khi nhắc tới sự giản dị, gần gũi, ân cần, bao dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
anh tin bai

Ông Chấp (bên trái ảnh) kể về niềm vinh dự, tự hào khi được làm nhiệm vụ trang âm tại buổi nói chuyện của Bác trong chuyến thăm Lào Cai năm 1958

Ông Nguyễn Văn Chấp niềm nở đón tiếp chúng tôi tại ngôi nhà riêng. Trải qua nhiều chục năm, mỗi khi kể về lần vinh dự được gặp Bác năm ấy, ông Chấp vẫn nhớ như in từng chi tiết nhỏ, từng cử chỉ, lời thăm hỏi, động viên của Bác…

Nhà ông ở ngay dưới chân dốc dẫn lên trụ sở Tỉnh ủy Lào Cai - nơi diễn ra cuộc nói chuyện của Bác với cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và nhân dân Lào Cai 65 năm trước. Khi đó đang công tác tại Phòng thông tin truyền thanh, thuộc Ban Tuyên giáo của tỉnh, ông Chấp may mắn được lãnh đạo giao cho nhiệm vụ quan trọng là lo trang âm và ghi âm lại buổi nói chuyện của Bác. Nhận lệnh, trong lòng vui sướng xen lẫn lo lắng, bởi ông hiểu đó là buổi nói chuyện quan trọng, vì vậy ông đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng các thiết bị, thử đi thử lại nhiều lần, không để xảy ra sai sót. “Đêm ngày 23/9/1958 tôi trằn trọc không ngủ được, chỉ mong trời mau sáng để đi làm nhiệm vụ. Ngày 24/9, khi tiếng gà vừa gáy sáng, trời còn sương mù tôi đã bật dậy, khoác túi đồ nghề đi thẳng sang sân Tỉnh ủy, công việc chuẩn bị rất nhanh, thử lại thiết bị hoạt động bình thường tôi mới yên tâm phần nào”, ông Chấp nhớ lại.

Nhưng Bác không cho ghi âm, không còn cách nào khác ông Chấp đành phải tốc ký bài nói chuyện của Bác. “Tôi vừa tốc ký như vừa nuốt từng lời căn dặn của Bác với Lào Cai. Lúc đó Lào Cai mới được giải phóng ít năm, còn nhiều khó khăn, Bác đã căn dặn phải quan tâm đoàn kết chặt chẽ; tăng gia sản xuất, giữ gìn trật tự, an ninh. Đặc biệt, Bác căn dặn cán bộ miền xuôi lên yên tâm công tác, xây dựng Lào Cai tiến kịp miền xuôi; tỉnh quan tâm đào tạo cán bộ người địa phương, cán bộ tại chỗ… Lúc đó, tôi đứng rất gần, nhìn Bác nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm. Tôi không thể tin nổi mình đã được gặp và ghi chép lại bài nói chuyện của Bác với cán bộ, đảng viên, nhân dân Lào Cai. Đó là thời khắc hạnh phúc nhất của đời tôi”, ông Chấp bộc bạch.

Khi đang là cán bộ truyền thanh tại Vĩnh Yên, ông Chấp được điều động tăng cường lên Lào Cai công tác ngay sau khi tỉnh được giải phóng năm 1950. Lúc đứng tốc ký bài phát biểu, nghe bác căn dặn những cán bộ miền xuôi lên công tác cố gắng giúp Lào Cai tiến kịp miền xuôi, ông Chấp thấy có cả trách nhiệm của mình trong đó. Vì vậy trong những năm tháng sau này, mỗi lần xuống cơ sở thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ông Chấp đều kết hợp làm công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa mới với nhiệm vụ chủ chốt của tỉnh; vận động người dân không theo phỉ, chấp hành quy định của pháp luật… Ông công tác tại Đài Hoàng Liên Sơn đến năm 1985 nghỉ hưu.

Cho đến ngày hôm nay, với lần vinh dự được gặp Bác Hồ, được trò chuyện khiến ông Chấp không thể nào quên. Những cảm nhận sâu sắc của ông với Bác là những điều giản dị, hết lòng lo cho dân, cho đất nướcTheo ông Chấp, mỗi người cần học Bác từ những việc nhỏ, giản dị nhất như cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô tư; mỗi cán bộ phải học tập theo Bác vì dân vì nướcgiữ mình trong sạch, xứng đáng là những người đầy tớ phục vụ Nhân dân.

Kim Hoàn Trung tâm Văn hoá, thể thao – Truyền thông TP Lào Cai
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1