Thành phố Lào Cai tổ chức Ngày hội bảo vệ môi trường, thả giống phóng sinh
Sáng 2/2/2024 (tức 23 tháng Chạp năm Quý Mão), thành phố Lào Cai tổ chức Ngày hội bảo vệ môi trường, thả giống phóng sinh. Ngày hội nằm trong chuỗi cáᴄ hoạt động hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Lễ hội truyền thống Xuân Giáp Thìn 2024.

Tham dự ngày hội có đồng chí Đỗ Trường Sơn - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Lê Tân Phong - Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Tỉnh Lào Cai, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, đại diện các phòng ban đoàn thể, xã phường, các tăng ni phật tử và đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh ngày hội

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Ngô Vũ Quốc - Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết: Lễ Thả cá chép tiễn Táo quân về trời, mong muốn cầu chúc cho một năm mới tốt lành, vạn sự như ý, mọi nhà được ấm no. Ngoài những ý nghĩa văn hóa tâm linh, sự tích thả cá chép còn có ý nghĩa nhân văn, từ bi bác ái, phóng sinh gắn với “hộ sinh” tức là đảm bảo cho các con vật được thả phóng an toàn, nhằm bảo tồn, tái tạo, phát triển nòi giống các sinh linh, giữ gìn cân bằng sinh thái. Phóng sinh cá chép cũng là thế hiện ước muốn năm mới nhiều hy vọng và niềm vui, sự từ bi, an lành trong năm mới.

Các đồng chí lãnh đạo lì xì các cụ người cao tuổi

Tại ngày hội, có hơn 5 tạ cá giống cáᴄ loại: chép, trôi, mè, rô, chạch và gần 100 con chim (bồ câu, chim sẻ) được thả phóng sinh. Ngoài ra, các tăng ni, phật tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai và người dân cũng dâng nhiều cá giống tham gia phóng sinh tại ngày hội.

Việc tổ chức Ngày hội bảo vệ môi trường, thả giống phóng sinh dịp 23 tháng Chạp góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhu cầu đời sống tín ngưỡng của Nhân dân; góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; tái tạo nguồn lợi thủy sản, phát triển nguồn tài nguyên, giữ cân bằng sinh thái và tăng cường ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Kim Ngân