Hội nghị phổ biến pháp luật đợt III năm 2024 trên địa bàn xã Đồng Tuyển

Sáng ngày 29/8, UBND xã Đồng Tuyển tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật đợt III về  một số nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2024.

Dự Hội nghị, có đồng chí Đặng Thị Thoa -  Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai; cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ và các đoàn thể, ban, ngành xã, và hơn 200 nhân dân trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển phát biểu “Việc tổ chức triển khai Luật Đất đai 2024 với mục đích tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời chính sách pháp luật đất đai, nhất là những quy định mới, quan trọng của Luật, nhằm nâng cao nhận thức, hiệu quả thi hành về chính sách pháp luật đất đai trên địa bàn xã, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật và tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh về lĩnh vực đất đai. Vì vậy, đề nghị các đại biểu tập trung tiếp thu các nội dung, nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận để làm rõ các quy định của Luật, nhất là những nội dung mới, quan trọng, qua đó có những định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong thời gian tới” .

Đồng chí Đặng Thị Thoa -  Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai truyền đạt nội dung tại Hội nghị

Hội nghị đã được đồng chí Đặng Thị Thoa - Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai triển khai, trình bày tóm tắt, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2024, cụ thể: Sự cần thiết ban hành Luật Đất đai năm 2024; Quan điểm xây dựng dự án Luật Đất đai năm 2024; Những điểm mới, điểm quan trọng của Luật Đất đai năm 2024; trong đó tập trung vào các nội dung như: Mở rộng hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân, bãi bỏ khung giá đất; không còn cấp đất cho hộ gia đình; thay đổi tên gọi chính xác tên sổ đỏ; cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng đất lúa; quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; nguyên tắc điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất v.v…. Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến phát biểu, trao đổi rất sôi nổi của các đại biểu về những vấn đề liên quan đến Luật Đất đai năm 2024 gắn với chức năng, nhiệm vụ của địa phương; các ý kiến trao đổi của các đại biểu đã được đại diện Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai giải đáp cụ thể.

Thông qua Hội nghị giúp cho đại biểu được trang bị thêm các kiến thức về những điểm mới của Luật đất đai năm 2024, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, bảo vệ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất./.