Thành phố Lào Cai:Tăng cường quản lý công dân tạm trú

Là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, có cửa khẩu và ga quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng đi các huyện, thị xã, hàng năm thành phố Lào Cai thu hút một lượng lớn công dân từ nơi khác đến tạm trú làm ăn, sinh sống. Số người này thường thuê nhà ở hoặc ở trong các khu nhà trọ, ở nhờ nhà anh em, bạn bè, thành phần phong phú, tiềm ẩn những phức tạp nhất định. Song, lực lượng chức năng và các cấp chính quyền thành phố đã có nhiều giải pháp, phối hợp quản lý hiệu quả công dân tạm trú.


 

Quản lý tốt công dân tạm trú trên địa bàn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Theo thống kê của UBND phường Pom Hán, trên địa bàn có trên 4.000 hộ với hơn 1.320 nhân khẩu thường trú, trong đó 6.523 nhân khẩu nữ; 31 hộ với 199 nhân khẩu tạm trú từ các tỉnh khác đến. Toàn phường có 155 hô cho thuê nhà, trong đó có 129 hộ thuê nhà kinh doanh, 26 hộ cho thuê nhà để ở. Để giữ vững và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, phường đã chỉ đạo lực lượng Công an phường triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, thực hiện tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu, đảm bảo được quyền tự do lựa chọn nơi cư trú của công dân.

Đáng chú ý, số hộ tạm trú có nhu cầu đăng ký thường trú lâu dài tại phường không nhiều. Có một số hộ không đủ điều kiện làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú do thiếu một số loại giấy tờ liên quan. Cụ thể, nhiều hộ dân ở 10 dãy nhà tập thể của mỏ Apatit và 5 dãy nhà tập thể của ga Pom Hán đã thanh lý tài sản trên đất, nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng từ năm 2017 trở lại đây nên phường không có căn cứ xác nhận đất và nhà ở để làm các thủ tục tiếp theo đăng ký thường trú, họ bắt buộc phải đăng ký tạm trú. Còn với những hộ thuộc dự án khu đô thị KoSy, do chủ dự án chậm trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ có hợp đồng về đất và tài sản trên đất nhưng vẫn được chính quyền địa phương tạo điều kiện xác nhận đủ điều kiện về đất và nhà ở để làm thủ tục đăng ký thường trú.

Bắt đầu từ tháng 7, việc xác nhận chỗ ở hợp pháp cho công dân có những thay đổi nhất định, trong đó quy định diện tích sàn nhà tối thiểu, với những trường hợp nhà xây trước năm 2014 không có hồ sơ thiết kế, bắt buộc công chức đô thị phường phải đến tận nơi đo đạc, dẫn đến những khó khăn nhất định, thời gian kéo dài hơn. Từ đầu tháng 7 đến nay, phường Pom Hán đã xác nhận chỗ ở hợp pháp cho 1 trường hợp ở dự án Kosy, 2 trường hợp ở tổ 4 và 1 trường hợp tổ 12 để công dân làm thủ tục đăng ký thường trú.

Tại phường Lào Cai nơi có cửa khẩu và ga quốc tế thu hút lượng lớn công dân đến làm ăn, sinh sống tạm trú trên địa bàn, nhưng lực lượng Công an phường đã triển khai nhiều giải pháp quản lý tốt, đảm bảo an ninh trật tự. Hiện phường có khoảng 13.700 nhân khẩu thường trú, trong đó có khoảng 1.500 nhân khẩu đăng ký thường trú nhưng không ở trên địa bàn, Năm 2019, có 72 hộ/497 nhân khẩu; năm 2020 có 48 hộ/251 nhân khẩu; 6 tháng đầu năm 2021 có 27 hộ/203 nhân khẩu đăng ký thường trú trên địa bàn. Những hộ có nhu cầu đăng ký thường trú, chính quyền luôn tạo mọi điều kiện, hướng dẫn công dân làm hợp đồng thuê nhà và xác nhận có chỗ ở hợp pháp để họ làm thủ tục đăng ký thường trú. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an phường tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công dân đăng ký tạm trú, thường trú trên địa bàn làm ăn, sinh sống, vừa thu hút nhân lực, vừa kích thích các hoạt động giao thương, phát triển kinh tế, xã hội.

Do sức hút về kinh tế, nhu cầu việc làm và thu hút dân số đáp ứng yêu cầu xây dựng, mở rộng không gian đô thị, phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại 1, nên dân số thành phố Lào Cai tăng đáng kể những năm qua. Một thống kê khác của Chi Cục Thống kê thành phố, qua hai kỳ tổng điều tra, dân số của thành phố đã tăng từ 98.363 năm 2009 lên 127.854 người năm 2019. Sau khi thực hiện Nghị quyết 896 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai có hơn 282 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 130.671 người, giáp huyện Bảo Thắng, huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thành phố có 17 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 10 phường và 7 xã.

Dân số tăng, địa giới hành chính mở rộng, cùng với một lượng lớn công dân từ nơi khác đến tạm trú làm ăn, sinh sống hàng năm, đặt ra nhiều thách thức trong quản lý nhân hộ khẩu và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các xã, phường, các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền các văn bản pháp luật về cư trú đến đông đảo người dân; thành lập các mô hình tự quản về an ninh trật tự. Nhất là lực lượng Công an đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tổ dân phố trong công tác quản lý cư trú để chủ động phòng ngừa tội phạm; tăng cường kiểm tra các khu vực kinh doanh lưu trú và việc chấp hành các quy định về an ninh trật tự; thường xuyên nhắc nhở các hộ gia đình có nhà trọ cho thuê, các cơ sở kinh doanh lưu trú khi có người đến ở phải có trách nhiệm thông báo việc cư trú với công an địa phương. Đồng thời, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm… 


Thành Phú – báo Lào Cai
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 7
  • Trong tuần: 92
  • Tất cả: 13,798