Thành phố Lào Cai: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học
24/09/2024
Những năm qua, cùng việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, thành phố Lào Cai luôn ưu tiên công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trường học bán trú nhằm tránh nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm giúp học sinh có bữa ăn an toàn, đầy đủ dinh dưỡng.
Trường Mầm non Cốc San mỗi ngày cung cấp gần 300 suất ăn cho trẻ. Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường đã bố trí khu vực sơ chế và khu bếp nấu riêng một chiều, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, đồ dùng ngăn nắp. Quanh khu vực bếp, ngoài sơ đồ dinh dưỡng, nhà trường còn treo các pano với nội dung 10 lời khuyên trong chế biến và sử dụng thực phẩm, các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần thông báo cho người tiêu dùng…
Đoàn kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố kiểm tra đột xuất bếp ăn trường Mầm non Cốc San
Theo cô giáo Nguyễn Thị Vân Khánh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Cốc San: Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra bếp ăn, yêu cầu nhân viên nhà bếp trong quá trình chế biến phải sử dụng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dùng dụng cụ chia thức ăn. Công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước sạch hợp vệ sinh, nhà trường tổ chức vệ sinh môi trường vào cuối tuần, xử lý chất thải,...... khử khuẩn khu vực bếp ăn, làm sạch các bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn. Trong công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, phổ biến nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm tại các buổi họp chuyên môn nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức chủ động phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các nhân viên dinh dưỡng hàng năm đều tham gia lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ làm tốt, kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm mà bữa ăn của trẻ ở Trường luôn được đảm bảo an toàn, đầy đủ dinh dưỡng, giúp phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm để trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ...Tại trường Tiểu học Cam Đường, mỗi ngày nhà trường có khoảng 245 xuất ăn trưa. Để đảm bảo những bữa ăn của các em đủ chất dinh dưỡng, nhà trường đã tìm cơ sở nấu ăn uy tín cung cấp xuất ăn hàng ngày cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Vân – Phó hiệu trưởng trường TH Cam Đường cho biết cụ thể: “Chúng tôi thường xuyên trao đổi với cơ sở nấu ăn về thực đơn hàng ngày của học sinh. Từ đó điều chỉnh theo tuần. Để có thể cho các con những bữa cơm ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng”
Hiện nay, thành phố Lào Cai có 57 trường học công lập với trên 35.000 học sinh, hầu hết các trường học bán trú đều thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khu vực bếp ăn cơ bản xây dựng theo đúng quy định, thiết kế một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; nguồn nước ăn được kiểm tra định kỳ mỗi năm 1 lần... Cùng việc thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai còn chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các trường học trên địa bàn; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn cho các bếp ăn tập thể tại các trường bán trú theo quy định; tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn, phổ biến kiến thức và các văn bản của pháp luật về an toàn thực phẩm cho giáo viên, nhân viên các trường học. Do đó, thời gian qua không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2024-2025, cùng với quan tâm chất lượng dạy học thì việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, chú trọng an toàn thực phẩm là rất cần thiết để học sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai có những bữa ăn an toàn, chất lượng. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai.
Kim Hoàn Trung tâm Văn hoá, thể thao – Truyền thông TP Lào Cai