Nông dân khởi nghiệp làm giàu từ mảnh đất quê hương
Anh Phạm Văn Quyết, Hội viên hội nông dân thôn Củm Hạ 1,  xã Đồng Tuyển, sinh năm 1987,  tốt nghiệp Đại học Tây Bắc. Với mong muốn xây dựng thương hiệu cho các cây giống nông, lâm nghiệp, quảng bá rộng rãi trong và ngoài tỉnh, anh đã quyết định về quê khởi nghiệp và thành công. 

Anh Phạm Văn Quyết, Hội viên hội nông dân thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển chăm sóc vườn ươm cây quế giống

Năm 2016, trong quá trình kinh doanh cây ăn quả thấy nhu cầu về cây giống quế rất lớn, Anh Quyết bắt đầu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm gieo ươm cây quế giống và quyết định thí điểm 1 vạn cây quế trên diện tích 800m2. Bắt tay vào trồng nhưng mọi việc không đơn giản. Cây quế là loại cây khó trồng, đòi hỏi phải chăm sóc công phu, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nên ban đầu anh Quyết gặp không ít khó khăn.

Với bản tính thích đọc sách, ham tìm hiểu, học hỏi từ nhiều kênh thông tin và học ngay từ những thất bại của chính bản thân mình, đến nay anh đã thành công không chỉ sản xuất cây quế giống mà trong vườn ươm của anh còn nhiều loại cây giống khác như cây na, ổi, bưởi...phát triển tốt đưa ra thị trường giống có chất lượng cao. Đến nay, HTX  đã thuê hơn 10.000 m2 đất làm vườn và  mặt bằng kinh doanh để đảm bảo ổn định sản xuất và cung cấp cây giống khắp các tỉnh, thành phía Bắc.

HTX Cây giống Lào Cai dù mới xuất hiện nhưng đã được nhiều người biết đến, bước đầu khẳng định thương hiệu trên thị trường, các cây giống được cung cấp qua các sàn thương mại điện tử, online.... HTX  đã tạo việc làm cho 8 -10 lao động với thu nhập đạt 4-5 triệu đồng người/tháng. Mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí anh thu về lợi nhuận khoảng trên 300 triệu đồng, phần lợi nhuận này a tiếp tục tái đầu tư và mở rộng sản xuất. Anh Quyết tâm sự “Để trở thành hộ nông dân kinh doanh giỏi, gia đình tôi đã không ngừng phát huy tinh thần tự lực tự cường, dám nghĩ, dám làm để vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, muốn kinh doanh hiệu quả thì bản thân phải có phương án  kinh doanh thích hợp với mô hình mình đã lựa chọn, phải nắm bắt thông tin, tiếp cận với thị trường và tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật”.

Ông Vi Văn Ken, Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Tuyển cho biết: “Đây là mô hình mới của anh Quyết, chúng tôi rất phấn khởi. Trong thời gian tới, thực hiện Đề án 61 về hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho anh Quyết về nguồn vốn, mở rộng cơ sở, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người dân”.

Tin tưởng rằng, bằng tâm huyết với quê hương và năng lực của một cử nhân sư phạm, anh Phạm Văn Quyết sẽ tiếp tục có các bước đi phù hợp để HTX Cây giống Lào Cai mở rộng, khẳng định giá trị của các sản phẩm nông, lâm nghiệp bình dị của quê hương trên thị trường; góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Mai Linh
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 43
  • Trong tuần: 157
  • Tất cả: 19,564