Thanh niên xã Đồng Tuyển sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Những năm qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã Đồng Tuyển luôn thực hiện đúng các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ,  đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định để bàn giao cho các đơn vị nhận quân.

BCH Đoàn xã Đồng Tuyển trao sổ Đoàn cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2022

Theo kế hoạch, công tác tuyển chọn gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự  năm 2022 đã được xã thực hiện tốt. Năm nay, toàn xã có 11 tân binh lên đường nhập ngũ (trong đó tham gia nghĩa vụ quân sự có 08 tân binh và 03 tân binh thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân). Để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, Hội đồng NVQS  xã đã bám sát địa bàn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân khi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự; cùng với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương tích cực tuyên truyền các gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Công tác khám tuyển NVQS được xã chuẩn bị bài bản, chặt chẽ. Với những thanh niên đang vắng mặt tại địa phương, Hội đồng NVQS  xã thông báo với gia đình và có các biện pháp gọi đầy đủ 100% công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ trở về thực hiện khám tuyển theo lịch. Ban CHQS  xã chịu trách nhiệm về quân số và đối tượng; Công an xã chịu trách nhiệm bảo đảm về chính trị, đạo đức; Trạm Y tế xã bảo đảm về sức khỏe. Việc tuyển chọn và gọi công dân tham gia vào lực lượng Công an nhân dân được hiệp đồng thống nhất, chặt chẽ giữa hai cơ quan quân sự và công an. Theo đó, quân sự cung cấp nguồn, công dân nhập ngũ bắt buộc phải có đăng ký nghĩa vụ quân sự mới được gọi, kiên quyết không cho những công dân không đăng ký nghĩa vụ quân sự nhập ngũ vào lực lượng công an. Ưu tiên tuyển chọn những công dân là đảng viên, đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đảm bảo về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt. 

Trong suốt quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và nghĩa vụ công an nhân dân, xã đã triển khai thực hiện dân chủ, công khai và đúng luật nên đã nâng cao nhận thức về nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trong độ tuổi, tạo được tâm lý tự tin, yên tâm và phấn khởi hơn, sẵn sàng chờ lệnh lên đường nhập ngũ. Đồng thời Hội đồng NVQS xã và các đơn vị nhận quân đã thực hiện tốt phương châm “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp địa phương; biết sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức), đã đến từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để tìm hiểu về gia cảnh, thân thế đảm bảo thanh niên được tuyển chọn có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, không mắc tệ nạn xã hội…Hội đồng NVQS, các tổ chức chính trị xã hội của  địa phương đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19, Hội đồng NVQS  xã tăng cường tuyên truyền cho tân binh, người thân của tân binh nâng cao nhận thức, ý thức trong phòng chống dịch bệnh. Tổ chức tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc xin cho tân binh. Đồng thời nỗ lực đảm bảo vật chất để công tác tổ chức lễ giao nhận quân theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, an toàn và tiết kiệm.   

Phát huy truyền thống cha anh đi trước, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền xã và ý thức, trách nhiệm cao của các công dân được trúng tuyển sẽ không phụ lòng mong mỏi của gia đình, bạn bè, người thân và quê hương để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ, trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội”; xứng đáng với truyền thống quê hương xã Đồng Tuyển.

Mai Linh
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 75
  • Trong tuần: 172
  • Tất cả: 22,070