Xã Đồng Tuyển: Chủ động chống nắng nóng để bảo vệ đàn vật nuôi và thủy sản
Để phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng, các hộ chăn nuôi xã Đồng Tuyển đã chủ động che chắn chuồng trại, bổ sung các loại vitamin và các chất điện giải, quạt mát cho đàn vật nuôi và thủy sản khi nắng nóng cao điểm.

Các hộ gia đình thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho đàn lợn

Là một trong những hộ nuôi gà thịtngay từ đầu mùa nóng, gia đình bà Nguyễn Thị Nhị, thôn Củm Hạ 1 đã chủ động thực hiện các biện pháp chống nóng cho đàn gà như: Thay đệm lót sinh học để hạn chế sinh nhiệt trong chuồng nuôi, giảm mật độ nuôi tại các chuồng, chia khẩu phần ăn của đàn gà thành nhiều bữa. Bà Nhị cho biết: “Để đàn gà không bị chết do nắng nóng, vào những ngày thời tiết 38 - 40 độ C, gia đình còn kết hợp phun nước làm mát phần mái của chuồng trại, bổ sung các loại vitamin và các chất điện giải như B complex, Vitamin C vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn gà hơn 60 con của gia đình luôn bảo đảm sức khỏe và sinh trưởng tốt”.

Tại các hộ chăn nuôi lợn, các biện pháp chống nóng cũng đang được người dân thực hiện. Là hộ chăn nuôi lợn lâu năm, ông Dương Văn Công, thôn Tòng Mòn cho biết: Hiện việc chăm sóc, chống nóng cho đàn lợn luôn được gia đình ưu tiên hàng đầu. Để đàn lợn phát triển khỏe mạnh gia đình đã đầu tư hệ thống nước uống sạch, quạt mát, thực hiện vệ sinh chuồng trại 2 lần/ngày, đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ, thông thoáng. Bên cạnh đó, gia đình cũng tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại nuôi lợn và môi trường xung quanh.

Hiện nay, toàn xã Đồng Tuyển có 1.686 con lợn, 15.000 đàn gia cầm,10 ha nuôi trồng thủy sản. Những ngày này, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh ở đàn vật nuôi và thủy sản có thể bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Do đó, thực hiện sự chỉ đạo của UBND , các thôn đã tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ động triển khai nhiều biện pháp chống nắng nóng bảo vệ đàn vật nuôi và thủy sản.

Theo đó, các hộ cần đảm bảo chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái, trồng cây xanh xung quanh hệ thống chuồng trại để chống nắng nóng trực tiếp; phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát; cho vật nuôi uống đủ nước, bổ sung rau xanh, các loại vitamin A, D, B complex... để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng.

Đối với thủy sản, luôn duy trì mực nước trong ao, đầm, hồ đủ độ sâu để nước không bị nóng; tăng cường vận hành máy quạt nước, máy phun mưa từ 12h00 đêm đến 4h00 sáng (những ngày nắng nóng trên 37 độ C cần vận hành máy từ 16h00 chiều) để cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy hoặc nước nóng bị sốc nhiệt dễ nhiễm bệnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao, có những ngày lên đến 40 độ C. Vì vậy, các hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trong xã cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh do nắng nóng để tránh thiệt hại, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống.

Mai Linh
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 58
  • Trong tuần: 155
  • Tất cả: 22,053