Xã Đồng Tuyển chuyển mình từ xây dựng nông thôn mới nâng cao
Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Đồng Tuyển có 3 thôn đạt thôn kiểu mẫu. Kinh tế - xã hội trong xã phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.  

Nhân dân thôn Củm Hạ 2, xã Đồng Tuyển làm tuyến đường liên thôn năm 2021

Năm 2020, sau khi kiện toàn hệ thống chính trị, xã Đồng Tuyển đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, triển khai rà soát các tiêu chí đối với đơn vị hành chính mới. Để thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đảng ủy, HĐND, UBND xã và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Đồng Tuyển đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền về mục tiêu, chủ trương và các chính sách hỗ trợ, đầu tư liên quan đến nội dung tiêu chí thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao của Trung ương, tỉnh và thành phố đến các cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở tổ chức các cuộc họp khu để nhân dân nắm được chủ trương, tham gia ý kiến đóng góp vào đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao sao cho phù hợp với địa phương, đáp ứng được yêu cầu, nội dung tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Mỗi chương trình kế hoạch và mục tiêu đề ra đều có sự thống nhất trong nhân dân. Vì vậy, nhân dân đều đồng thuận và tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thông mới nâng cao ở địa phương mình. Trong năm 2021, xã đã xã hội hóa hơn một tỷ đồng, bà con nhân dân trong xã  đóng góp hơn 65 triệu đồng tiền mặt, 731 ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông nông thôn mới nâng cao. Đến thời điểm này toàn xã đạt 15/18 tiêu chí; 100% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn, 100% hộ gia đình được dùng điện thường xuyên và an toàn; 94 % hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% khu dân cư có nhà văn hóa; 76% người dân được tham gia các hình thức BHYT...

Nhờ đẩy mạnh phát triển giao thông, thủy lợi thu hút đầu tư gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đường nhựa, bê tông đã được cứng hóa 83,5%; đường cấp phối, đường đất cần phải nâng cấp giảm còn 19,75%. Từ năm 2016 đến nay, xã Đồng Tuyển đã xã hội hóa hơn 3 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng theo các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Năm 2016, thu nhập bình quân xã Đồng Tuyển chỉ đạt mức 31 triệu đồng/người, sau 5 năm đã 50,32 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ  3,2 % (năm 2016) xuống còn  0,1 % (năm 2021). Kinh tế phát triển, lao động nông - lâm nghiệp chuyển dịch mạnh sang tiểu thủ công nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ, thương mại. Toàn xã có 73 hộ làm các ngành nghề tiểu thủ công, kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Trên trục đường chính của xã, nhiều điểm dịch vụ, thương mại đã được đầu tư, đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là thành quả đáng phấn khởi để xã Đồng Tuyển tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, dự kiến năm 2022 xã Đồng Tuyển đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Lùng Văn Đức – Xã Đồng Tuyển
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 177
  • Tất cả: 22,075