Người dân xã Đồng Tuyển tích cực phòng chống rét cho đàn trâu, bò
Những ngày này, không khí lạnh tăng cường, rét đậm, rét hại ảnh hưởng rất lớn đến đàn trâu, bò trên địa bàn. Để chủ động phòng chống rét, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Đồng Tuyển đã chủ động dự trữ thức ăn, gia cố chuồng trại, đảm bảo cho đàn vật nuôi phát triển ổn định.

Gia đình  ông  Hoàng Tiến Dũng  ở thôn Tòng Mòn nuôi 08 con bò sinh sản và bò thịt. Được cán bộ thú y xã tuyên truyền các biện pháp chống rét, ông đã chủ động che chắn chuồng trại, tận dụng nguồn thức ăn dự trữ như rơm, sắn khô, ngô, cám gạo và cỏ làm thức ăn cho đàn trâu, bò của gia đình. Ông Dũng chia sẻ: “Về mùa đông giá rét, trước tiên chúng tôi dự trữ thức ăn cho trâu bò, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm đầy đủ phòng các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng… để phòng bệnh”. Gia đình ông Phạm Văn Mạnh thôn Củm Hạ 2 nuôi hơn 60 con trâu, bò sinh sản hơn năm năm nay. Khi bước vào mùa đông, ông đã chủ động che chắn chuồng trại để chống gió lùa; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp chống rét cho đàn trâu, bò.

Hiện nay, toàn xã Đồng Tuyển có hơn 135 con trâu, bò các loại. Để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra cho đàn trâu bò, UBND xã đã chỉ đạo các ngành chức năng  triển khai nhiều biện pháp trong phòng chống rét cho trâu, bò. Cụ thể, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phương án; hướng dẫn kỹ thuật phòng chống đói rét cho đàn trâu, bò. Tuyên truyền rộng rãi tới người dân các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi, đặc biệt là trâu, bò như: Tu sửa chuồng nuôi nhốt, có dụng cụ che chắn giữ ấm vào mùa đông; thực hiện dự trữ thức ăn cho vật nuôi theo hướng dẫn, nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

Sự quan tâm, vào cuộc của các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là ý thức tự giác, chủ động của người dân trong phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, giảm thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

 

 

Mai Linh
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 56
  • Trong tuần: 153
  • Tất cả: 22,051