Tấm gương trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đồng Tuyển đã năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Ông Hoàng Văn Díu – Trưởng thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển (áo đen) giới thiệu mô hình trồng nấm

Ông Hoàng Văn Díu, thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển là một tấm gương điển hình như thế. Quyết tâm bứt phá, tìm tòi học hỏi, ông Díu đã thành công với mô hình trồng nấm. Trừ chi phí, mỗi năm cũng thu về từ 200 - 250 triệu đồng, giúp gia đình làm giàu bền vững.

Đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Díu đúng vào dịp nấm đang cho thu hoạch rộ. 1.600 m2 đất thổ canh, thổ cư được gia đình ông cải tạo, chuyển đổi sang trồng nấm sò cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Có được thành quả như hôm nay, ông Díu đã phải trải qua quá trình học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kinh nghiệm. Từ việc đến các trung tâm, các trại nấm để học nghề cho đến học trồng nấm qua mạng internet. Nhờ đó mà chỉ sau 03 năm gây dựng mô hình, gia đình ông không phải mua giống về cấy ghép mà đã tự làm ra, chủ động cho quá trình sản xuất của gia đình.

Trồng nấm không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật theo hướng an toàn từ khâu trồng đến chăm sóc. Giá thể trồng nấm được làm từ mùn cưa đã qua hấp sấy nên loại bỏ được sâu bệnh ngay từ đầu. Nước để tưới nấm phải là nước máy sạch, lán trại thông thoáng và được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Nhờ vậy, nấm của ông luôn được người tiêu dùng ưa chuộng chọn mua. Hiện gia đình ông Díu có 02 khu nhà trồng nấm với hơn 8 nghìn bịch nấm sò. Trung bình 40 ngày cho thu hoạch. Lứa gối lứa nên thời gian thu hoạch có thể lên tới 2 tháng. Lúc cao điểm gia đình phải thuê 06 lao động phục vụ cho công tác thu hoạch, phơi sấy rồi đóng bịch quay vòng trồng đợt mới. Nấm là loại cây ưa ẩm, thích nghi với khí hậu mát nên trồng phù hợp trong khoảng từ tháng 8 năm trước đến tháng 2 năm sau.

Nấm của gia đình hầu hết được thu mua tại nhà, cung cấp ra thị trường trong và ngoài địa phương. Trung bình 1kg nấm bán từ 45.000 nghìn đến 50.000 nghìn đồng. Trừ chi phí, gia đình thu lãi từ 200 - 250 triệu đồng/01 năm đầu tiên. Ông Vi Văn Ken – Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Tuyển cho biết: Gia đình ông Díu là hộ đầu tiên trên địa bàn xã triển khai mô hình tổ liên kết trồng nấm với số lượng lớn. Mô hình trồng nấm của ông Díu được Hội nông dân xã Đồng Tuyển ghi nhận là mô hình nông dân phát triển kinh tế điển hình. Bên cạnh việc làm giống phục vụ cho sản xuất tại nhà, gia đình ông còn cung cấp giống cho các hộ sản xuất khác. Ngoài ra, gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho tổ Hội nghề nghiệp với 5 lao động có thu nhập ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, với cương vị là trưởng thôn Tòng Mòn, ông Hoàng Văn Díu luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, vận động bà con nhân dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương. Đặc biệt là thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Díu luôn nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình trong trồng trọt và chăn nuôi đối với bà con nhân dân trong thôn, để cùng nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập trong nhân dân.

Nhờ vận dụng tốt mô hình phát triển kinh tế , đến nay gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, trở thành một trong những hộ gia đình có thu nhập ổn định, kinh tế khấm khá trong xã. Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân trong phát triển kinh tế gia đình cũng như trên cương vị là trưởng thôn, ông Hoàng Văn Díu đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở ghi nhận và trao tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào của địa phương, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”. Ông Hoàng Văn Díu xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho bà con nhân dân trong thôn học tập và làm theo.

Mai Linh
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 15
  • Trong tuần: 112
  • Tất cả: 22,010