Câu chuyện của những người đam mê Âm thanh cổ
Trong thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, không ít người đã đầu tư cho mình những bộ âm thanh đời mới, giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn USD. Nhưng thú chơi âm thanh cổ của những thành viên trong CLB Âm thanh Xưa Lào Cai lại đang góp phần gìn giữ những gì còn lại của âm nhạc Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

CLB Âm thanh Xưa Lào Cai thu hút 60 thành viên

“Chim đang bay qua Bắc sang Nam

Người Nam còn nghe lời chim nhắn lúc xa

Ai tha hương còn nghe réo rắt oanh ca

Cánh nhạn vào mây thiết tha

Lưu luyến một thời xa…”

Bài hát Đàn chim Việt – với ca từ mộc mạc, ấm áp mà sâu lắng đi vào lòng người phát ra từ chiếc Đầu đĩa than cổ được sản xuất những năm 70 của ông Chu Văn Tú, sinh năm 1963, phường Cốc Lếu. Ông Tú là một trong những người khởi xướng và thành lập Câu lạc bộ Âm thanh Xưa Lào Cai. Ông  yêu âm nhạc từ nhỏ và được truyền cảm hứng từ người cha của mình. Khi trưởng thành, ông có niềm đam mê sưu tầm những đồ âm thanh cổ  để lưu giữ nét xưa. Dày công sưu tầm, đến nay ông Tú có hơn 20 thiết bị từ các nước trên thế giới như Đức, Mỹ, Nhật…Những chiếc đầu quay băng cối có từ những năm 50, 70 của thế kỷ trước, những chiếc âm ly cổ thời thuộc địa, những chiếc radio cổ, chiếc đầu đọc đĩa than tuổi đời chắc đã ngoài 50 và đặc biệt nhất là chiếc Máy hát Loa kèn chạy bằng cót, đĩa than, quay tay  của Colombia. Chiếc Máy hát Loa kèn này được ông  đặt trang trọng giữa những món đồ âm thanh độc đáo của mình. Theo ông Tú thì chiếc đầu đọc đĩa than này được  mua lại từ lâu, nhưng ít khi sử dụng vì kim đọc cũng đã mòn, âm thanh nghe không được rõ nhưng vì quá quý chiếc Máy hát loa kèn  này nên chủ yếu để trưng bày cho đẹp mắt. Ông Chu Văn Tú tâm sự: Trong CLB, tất cả anh em tụ tập lại sưu tầm cho thỏa thú chơi, thứ 2 là có điều kiện trao đổi với nhau, anh có thứ này, tôi có thứ này…

Ông Lã Văn Quân, sinh năm 1962, được anh em trong CLB phong tặng danh hiệu Người sưu tầm được nhiều đồ nhất, hiện tại ông có hơn 50 thiết bị âm thanh cổ xưa. Cổ nhất là Đĩa hát cổ Đlông, Mâm đĩa than từ đời ông để lại. Ông Quân kể lại kỷ niệm trong một lần đi sưu tầm thiết bị âm thanh cổ: Tôi đi vào tận Cà Mau, vào điểm cây Không của đất nước để mua Băng Cối,  đi lùng sục cũng nhiều, họ kể lúc đó đổ đi không biết bao nhiêu những xe ba gác những băng này, rồi đốt đi, những ai giữ gìn được rất ít, giá có thể rất đắt nhưng mình mua được đồ thật. Nhiều ông bạn cũng yêu đồ đó nghe mới biết được, chứ đồ in mới như bây giờ với những người đam mê có hiểu biết mới hiểu được chứ không nghe cũng giống nhau.

Làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, không liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật nhưng em Trần Xuân Long, sinh năm 1989 thuộc thế hệ 8x lại có niềm đam mê nghe và sưu tầm âm thanh cổ từ thời là sinh viên, Em chia sẻ thêm: Hồi sinh viên em cũng gom tiền mua bộ âm thanh mi ni của Nhật, sau này có điều kiện hơn em bắt đầu sưu tầm những đồ như Băng cối, Mâm, Đĩa than...để trải nghiệm. Là thú chơi lành mạnh, không ảnh hưởng đến ai, chúng em tầm 8x, 9x giao lưu với các chú lớn tuổi tạo cho mình có tính ôn hòa, điềm đạm hơn.

CLB Âm thanh Xưa Lào Cai có hơn 60 thành viên, được thành lập năm 2017, đến 2018 kiện toàn lại. Định kỳ sinh hoạt 2 lần/năm, vào những năm chẵn CLB tổ chức trưng bày các thiết bị âm thanh cổ được các thành viên sưu tầm, giao lưu với các tỉnh bạn như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn… . Họ đam mê âm thanh cổ một cách kỳ lạ, không phân biệt tuổi tác, công việc. Từ thế hệ 9x đến 6-7x, phần vì sở thích, phần vì muốn giữ lại những nét xưa cũ của Việt Nam. Ngày nay khi âm thanh Digital -kỹ thuật số ngày càng bùng nổ thì âm thanh Analog mộc mạc của thủa ban đầu vẫn có chỗ đứng riêng của nó. Ông Nguyễn Khắc Sơn, Chủ nhiệm CLB Âm thanh Xưa Lào Cai, người có niềm đam mê với âm thanh cổ từ thời niên thiếu chia sẻ về tình yêu của mình: Trong CLB anh em thường kết nối để có chùm nhạc đa dạng, qua những câu chuyện, tách cà phê, chén trà để tâm sự, thư giãn. Thế hệ chúng tôi trải qua chiến tranh, qua thời kỳ bao cấp nên có những dòng nhạc không thể nào quên đi theo năm tháng, chúng tôi có nhiệm vụ khôi phục truyền lại cho thế hệ trẻ.

Để lưu giữ và bảo quản những thiết bị âm thanh cổ này cũng không hề đơn giản. Hầu hết những thiết bị đã cũ và được mua từ nước ngoài, khi về đến Việt Nam do không phù hợp với môi trường khí hậu nên hay hỏng vặt, vì vậy người chơi phải tự tìm hiểu để sửa chữa, tìm linh kiện để thay thế rất công phu. Mặt khác, những người chơi thường phải đi tìm hoặc tìm mua lại những thiết bị âm thanh cổ với giá khá cao.

Thú chơi đã đem lại sự sảng khoái và quan trọng hơn là tình bạn không phân biệt tuổi tác có chung một niềm đam mê. Âm thanh là không biên giới./.

Kim Thúy Trung tâm Văn hóa, TT - TT thành phố
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 20
  • Trong tuần: 117
  • Tất cả: 22,015