Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân xây dựng thành phố biên cương ngày càng giàu mạnh
Ngay từ khi mới ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thành phố Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành một trong những bài học kinh nghiệm lớn, là phương thức và cũng là điều kiện bảo đảm thực hiện thành công sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong mỗi giai đoạn. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đang tiếp tục phát huy cao độ, trở thành động lực trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Đại đoàn kết toàn dân, chính là cội nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc Việt Nam - bài học kinh nghiệm này đã được đúc rút qua lịch sử phát triển của đất nước và tiếp tục phát huy, tỏa sáng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chính sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã làm nên một kỳ bầu cử thành công trên nhiều lĩnh vực. Ngày 23-5-2021 ghi một dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước và của địa phương. Với trên 69 triệu cử tri cả nước, trong đó có  trên 100 ngàn cử tri của thành phố đã thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng, bỏ phiếu bầu những người đại diện cho mình vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó vai trò của MTTQ các cấp thành phố Lào Cai đã có đóng góp to lớn vào thành công cuộc bầu cử.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố cũng đang tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của mình trong việc tập hợp sức mạnh đại đoàn kết để xây dựng thành phố biên cương. Các phong trào thi đua yêu nước gắn với thi đua làm theo lời Bác, các cuộc vận động xã hội rộng lớn do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động ngày càng đi vào cuộc sống, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Ðặc biệt, là các cuộc vận động, phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” “xây dựng đời sống văn hóa’’; hoạt động bảo vệ biên giới, chủ quyền, phòng chống thiên tai, bão lũ và đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, các hoạt động tự quản ở cộng đồng dân cư... có tác dụng thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, khi đại dịch Covid – 19 bùng phát, diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu và ở Việt Nam, toàn dân ta đoàn kết, đồng lòng thực hiện “chống dịch như chống giặc” để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và ổn định phát triển sản xuất, thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Trung, của tỉnh, Thành phố đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân; Hướng dẫn MTTQ xã, phường phối hợp với chính quyền, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe để tự bảo vệ bản thân và  gia đình. Thành phố đã tổ chức phát động ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn được trên 1 tỷ 600 triệu đồng tiền mặt; cùng nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã chủ động đứng ra vận động quyên góp hoặc tự đóng góp nguồn lực của mình để làm những sản phẩm ngăn ngừa dịch bệnh, trao tặng cho lực lược đang làm nhiệm vụ ở truyến đầu chống dịch, cũng như dành phần quà cho người nghèo, người lao động tự do vượt qua giai đoạn khó khăn của mùa dịch trị giá trên 1 tỷ 200 triệu đồng.  Ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai,....Phát huy vai trò của mình, MTTQ thành phố còn hướng dẫn MTTQ các xã, phường thi đua thực hiện Cuộc vận động năm 2021 với 100% khu dân cư đăng ký đạt danh hiệu văn hóa; 95% hộ gia đình đăng ký đạt văn hóa. Đánh giá hiệu quả thực hiện các mô hình chỉ đạo điểm các cấp: Như mô hình điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được cụ thể hóa và gắn với Chỉ thị 03 của Thành ủy về xây dựng thành phố sáng – xanh – sạch – đẹp. Từ nội dung này, nhiều khu dân cư, tổ dân phố đã tích cực vận động nhân dân và thực hiện có hiệu quả các tiêu chí, được UBND thành phố khen thưởng, như khu dân cư Hồng Hà 2 phường Cốc Lếu, khu dân cư số 3 phường Xuân Tăng, khu dân cư số 19 phường Pom Hán, phường Bắc Cường, Kim Tân........hay KDC Lương Thế Vinh, Khu dân cư Lê Khôi phường Lào Cai.

Bí thư thành uỷ Đỗ Trường Sơn tặng quà của thành phố Lào Cai cho khu dân cư Lê Khôi và các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong ngày hội Đại đoàn kết năm 2021

Điểm nổi bật của MTTQ các cấp thành phố Lào Cai trong thời gian qua đó là: Vận động hỗ trợ làm mới, nâng cấp, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong năm 2021, MTTQ thành phố đã chủ trì, cùng với các đoàn thể, các nhà hảo tâm và xã, phường triển khai hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 34 hộ gia đình, tổng trị giá trên 2 tỷ 500 triệu đồng, trong đó khoảng 80% là nguồn xã hội hóa. Đến thời điểm này đã có 27 nhà hoàn thiện và đưa vào sử dụng, còn 7 nhà đang hoàn thiện. Đây đều là những hộ gia đình nghèo, khó khăn, nhà ở xuống cấp không đảm bảo cuộc sống. Khi được ở trong căn nhà mới, các hộ đều vô cùng cảm động trước sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, để người dân có thể “an cư” mà “lập nghiệp”.

Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Công tác giám sát, phản biện của MTTQ thành phố được thực hiện trên tinh thần đổi mới, thực chất, đi vào những lĩnh vực mà cử tri quan tâm như: Giám sát theo Điều 9, của Quyết định số 1902/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 của UBND tỉnh Lào Cai về việc ban hành Quy định thực hiện công tác dân vận trong thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Giám sát theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 2/2/2018 về GS của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; Giám sát việc thực hiện của các cơ quan đối với các nội dung theo thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy tại các cuộc đối thoại với Nhân dân. Đóng góp ý kiến phản biện đối với công tác công bố quy hoạch, công bố triển khai dự án, nhất là các công trình cộng đồng, công trình xây dựng do nhân dân đóng góp, nhân dân hưởng thụ.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, sâu rộng với nhiều hình thức phong phú đa dạng, nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị từ thành phố đến xã, phường và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố, các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng thôn kiểu mẫu đồng thời phối hợp rà soát, đánh giá mức độ hoành thành các tiêu chí để từ đó đề xuất các biện pháp hỗ trợ cho phù hợp và hiệu quả như: Hỗ trợ công tác tuyên truyền, hỗ trợ về vật liệu trong làm đường giao thông, hỗ trợ về kỹ thuật trong phát triển sản xuất, hỗ trợ sửa nhà văn hóa thôn; hướng dẫn cải tạo vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, làm nhà vệ sinh. Đến nay thành phố có 6/7 xã được công nhận hoàn thành tiêu chí nông thôn mới và 17 thôn đạt thôn kiểu mẫu. Việc triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, mục tiêu đã làm cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở các vùng đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt; văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Công tác vận động đồng bào có đạo, các tín đồ, chức sắc hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc đạt được nhiều kết quả thiết thực. Chú trọng phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo trong vận động xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, quyền làm chủ của nhân dân trong quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội từng bước được tăng cường. Dân chủ đại diện, dân chủ trực tiếp ở cơ sở được mở rộng, góp phần động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh lao động, sản xuất, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, không ngừng củng cố và tăng cường “thế trận lòng dân”, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tập hợp và phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân đến các cơ quan Đảng, Nhà nước thành phố cũng tiến hành theo định kỳ 3 tháng/1 lần và tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri theo các kỳ họp của Quốc hội và HĐND cùng cấp, phản ánh tới các kỳ họp Quốc hội và HĐND các cấp theo quy định. Công tác tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được xem xét, xác minh, giải quyết. Tích cực nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên; đồng thời làm tốt vai trò giám sát đối với các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, góp phần xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Xây dựng sự đồng thuận xã hội và đề cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, coi đó là những yếu tố quan trọng để củng cố và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nghị quyết số 16 về phát triển thành phố Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, thành phố Lào Cai là đô thị loại I, giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là trung tâm khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc về dịch vụ, thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics, du lịch, công nghiệp phụ trợ, về giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đến năm 2050, thành phố Lào Cai phát triển toàn diện, thuộc nhóm các thành phố phát triển của cả nước. Trước mắt, giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Lào Cai phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16%/năm. Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết về định hướng của thành phố trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện nội dung theo Nghị quyết số 16: Để triển khai thực hiện nội dung này, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, quán triệt, phổ biến, triển khai nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, giúp các cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nắm chắc 5 quan điểm, 3 nhóm mục tiêu, 9 nhiệm vụ và giải pháp cơ bản của nghị quyết; cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị thành phố thống nhất nhận thức Nghị quyết số 16 vừa có tầm trung hạn, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của thành phố và của tỉnh......trong đó chỉ đạo hệ thống chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện nghị quyết một cách thiết thực, gắn với chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập hợp toàn dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố  và các tổ chức thành viên sẽ  có những hoạt động năng động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa; thiết thực, hiệu quả cao hơn nữa, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc; tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn, để xây dựng thành phố biên cương Lào Cai ngày càng phát triển, phồn vinh.

Với truyền thống đoàn kết, tin tưởng rằng, cán bộ và nhân dân thành phố sẽ tiếp tục có những hoạt động năng động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng phát triển, với một diện mạo mới, một đô thị khang trang hiện đại, sầm uất, hữu nghị; là cửa ngõ quan trọng trong giao thương, hội nhập phát triển kinh tế của đất nước và của khu vực

Minh Ngọc – Khánh Nga – Tiến Hưng – Ánh Tuyết
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 28
  • Trong tuần: 113
  • Tất cả: 13,819